Sự thật về “Nghệ sĩ của người nghèo” Quyền Linh: PR cho dự án lừa đảo hàng trăm tỷ, quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng

Sự thật về “Nghệ sĩ của người nghèo” Quyền Linh: PR cho dự án lừa đảo hàng trăm tỷ, quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng

Nhiều người dân rất tin tưởng vào nghệ sĩ Quyền Linh, người đồng hành cùng chương trình “Vượt lên chính mình” khi hay tin anh thường âm thầm giúp đỡ những người nghèo tham gia chương trình. Tuy nhiên, ít ai biết số tiền cát xê mà Quyền Linh nhận về khi tham gia chương trình là không hề nhỏ. Và cũng chính nhờ sự nổi lên từ chương trình mà QL nhận về vô số hợp đồng quảng cáo béo bở giúp anh ngồi không cũng hốt bạc tỷ.

Quyền Linh từng Pr rất nhiều cho dự án lừa đảo “S.TIX Coffee”

Tháng 12-2021, người dân TPHCM rất bất ngờ vì hàng trăm “nhà đầu tư” kéo đến trước trụ sở Tập đoàn S.Tix Coffee trên đường Thành Thái (P14Q10), giăng băng-rôn tố cáo Đinh Công Đạt (SN 1994, ngụ P.Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn, Bình Định) có hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

S.Tix Coffee là thương hiệu thuộc Công ty TNHH S.Tix Coffee, do Đạt lập ra từ năm 2018, với mô hình là các quầy buôn bán cà phê S.Tix Coffee nhỏ lẻ (mang đi) đặt ở lề đường các quận trung tâm thành phố. Để phát triển mô hình và thương hiệu tiện dụng là “mang đi”, Đạt nghĩ ra cách huy động vốn từ bạn bè, người thân và lấy tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước. Trong hợp đồng hợp tác kinh doanh, Đạt cam kết với nhà đầu tư sau mỗi năm, lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ thu về ở mức lợi nhuận từ 30 – 60% năm.

Với mô hình kêu gọi vốn đầu tư, sau 3 năm, Đạt đã kêu gọi được 603 “nhà đầu tư”, góp khoảng 250 – 300 tỷ đồng vào Tập đoàn S.Tix Coffee.

Phát hiện điểm mờ ám trong kinh doanh của Tập đoàn S.Tix Coffee, nhiều người nghi ngờ Đạt lợi dụng thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Sau 1 thời gian thu tiền, Đạt sau đó đã biến mất bí ẩn, các NĐT không thể liên lạc được với CEO Đinh Công Đạt, cũng như Ban giám đốc của chuỗi cà phê này. Vì vậy, hàng trăm “nhà đầu tư” đồng loạt viết đơn cầu cứu gửi đến cơ quan điều tra.

Ít ai biết, Đinh Công Đạt là cháu họ xa bên vợ của nghệ sĩ Quyền Linh. Theo đó, Quyền Linh góp mặt thường xuyên tại các buổi khai trương của Tập đoàn S.Tix Coffee, và livetream quảng cáo cho thương hiệu của Đạt. Thế nhưng đến khi sự việc bị phanh phui, hẳn nhiên Quyền Linh quay ngoắt 180 độ phủ nhận có liên quan khi cho rằng: anh tham gia vào những buổi khai trương của S.Tix Coffee cũng chỉ là khách mời thông thường, chứ không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của doanh nghiệp này.

Nhiều người bênh vực QL cho rằng nhà đầu tư vào dự án S.Tix Coffee tự chịu trách nhiệm vào quyết định của mình. Thế nhưng chưa bàn đến vấn đề pháp lý, thứ nhất dự án này sử dụng hình ảnh của QL để kêu gọi đầu tư, thứ 2 QL đồng hành trong các chương trình livestream quảng bá dự án. Quyền Linh là người của công chúng, có uy tín với cộng đồng cũng như các nhà đầu tư. Vậy QL quảng cáo cho dự án lừa đảo có khác gì những nghệ sĩ khác quảng cáo sản phẩm kém chất lượng? Nếu không có hình ảnh của QL liệu các nhà đầu tư có tin tưởng để đặt cược vào S.Tix Coffee?

Hình ảnh Quyền Linh được Bộ Y tế dẫn minh chứng cho hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng kém chất lượng

Mới đây, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo thực trạng các nghệ sĩ, người nổi tiếng tham gia quảng cáo, thổi phồng tác dụng của thực phẩm chức năng, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn là thuốc chữa bệnh. Theo đó, hình ảnh của QL cũng được Bộ Y tế lấy làm hình minh họa dẫn chứng, vậy thực tế là gì?

Quyền Linh từng dính phốt quảng cáo “lố” về một sản phẩm thực phẩm chức năng mà anh cho rằng có tác dụng hỗ trợ điều trị tận gốc tế bào ung thư, giúp tập trung điều trị vết loét, khoẻ dạ dày và tốt hơn 70 lần curcumin bình thường.

Nhưng theo giấy xác nhận quảng cáo được Cục An toàn thực phẩm cấp, thực phẩm bảo vệ sức khỏe này thực chất chỉ có công dụng giúp hỗ trợ chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật, giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng, nhanh liền sẹo, làm đẹp da, tốt cho phụ nữ sau sinh.

Do đó, những công dụng mà MC Quyền Linh nói trong video hoàn toàn không có trong nội dung được cấp phép quảng cáo. Và Cục An toàn Thực phẩm cũng phát thông báo một số website quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói trên vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sau vụ việc, QL vội lên tiếng xin lỗi khán giả và khẳng định mình không phải vì tiền mà nam nghệ sĩ bất chấp quảng cáo, do anh nhầm thông tin về công dụng sản phẩm.

Thực tế, mỗi quảng cáo kéo dài từ 15-20 phút, nghệ sĩ có thể thu về tới vài chục tới vài trăm triệu đồng. Chưa kể, việc quảng cáo cũng rất đơn giản, khách hàng chỉ cần gửi sản phẩm, chuyển tiền qua tài khoản và sẽ nhận video từ diễn viên này đã thu nội dung về việc quảng bá sản phẩm. Nếu cần chi tiết hơn, nhãn hàng và các doanh nghiệp có thể gửi kèm kịch bản theo mong muốn và nghệ sĩ cứ thế quảng cáo mà chẳng cần biết công dụng thực sự của các loại TPCN này là gì.

Nhìn khối tài sản của QL hiện tại cũng có thể thấy số tiền anh thu nhập được từ nghề MC, quảng cáo là không hề nhỏ. Năm 2020, QL từng khoe căn biệt thử 21 tỷ sang trọng theo phong cách Châu Âu ở Quận 7 rộng 500m2 khiến nhiều người ngưỡng mộ. Đó mới chỉ là của nổi, còn của chìm là rất nhiều bất động sản rộng hàng chục ha ở miền Tây mà nhiều người chưa được biết mà anh kiếm được không biết bao nhiêu phần đến từ quảng cáo?

Không biết các nghệ sĩ như Quyền Linh đã từng chứng kiến cảnh tượng nhiều người tiêu dùng bị nhiễm độc nặng, thậm chí hoại tử chỉ vì tin dùng thực phẩm chức năng hay không? Chỉ thấy các nghệ sĩ quá coi thường sức khỏe, tính mạng con người, coi thường người dân khi vô tư quảng cáo mà không kiểm chứng như vậy.

Xin lỗi có lấy lại được niềm tin của người tiêu dùng, xin lỗi có giúp những nạn nhân của thực phẩm chức năng lấy lại được sức khỏe vốn có? Hay phải có biện pháp xử lý mạnh tay thì mới chấm dứt được thực trạng quảng cáo vô tội vạ của giới nghệ sĩ Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*